ร้านน้ำย่านสาทรและร้านอาหารอินเดีย "กักกัน" ในกรุงเทพฯ ติดอันดับ 1 ใน 10ร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย ปี 2013

เว็บไซต์ World's 50 Best Asia เปิดเผยผลการจัดอันดับ 50 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย ปรากฏว่า ร้านน้ำ ย่านสาทร และร้านอาหารอินเดีย "กักกัน" ในกรุงเทพฯ ติดอันดับ 1 ใน 10 ขณะที่ภัตตาคารในไทยอีก 3 แห่ง ติดโผ 1 ใน 50
          โดยการจัดอันดับสุดยอดภัตตาคารหรือร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชียดังกล่าว เป็นการจัดอันดับที่ได้จากการโหวตของประชาชนผ่านอินเทอร์เน็ต และผลปรากฏว่า ร้านนาริซาวะ ในกรุงโตเกียวของญี่ปุ่นครองแชมป์สุดยอดร้านอาหารที่ดีที่สุดประจำปีนี้ไปครอง ขณะที่ทั้ง 10 อันดับ ได้แก่

           1. ร้านนาริซาวะ ในกรุงโตเกียว, ญี่ปุ่น
           2. ร้านนิฮงเรียวริ ริวกิน ในกรุงโตเกียว, ญี่ปุ่น
           3. ร้านน้ำ ในกรุงเทพฯ
           4. ร้านแอมเบอร์ ในฮ่องกง, จีน
           5. ร้านอังเดอร์ เรสตัวรองก์ ในสิงคโปร์
           6. ร้าน 1/2 ออตโต เอ เมซโซ แบมบานา ในฮ่องกง, จีน
           7. ร้านมิสเตอร์ แอนด์ มิสซิส บันด์ ในเซียงไฮ้, จีน
           8. ร้านอัลตราไวโอเล็ต ในเซียงไฮ้, จีน
           9. ร้านอิกกี้ ในสิงคโปร์
           10. ร้านกักกัน ในกรุงเทพฯ

          นอกจากนี้ ยังมีร้านอาหารที่ติดอันดับ 1 ใน 50 อีก 3 ร้านด้วยกัน ได้แก่ อันดับ ที่ 19 ร้านอีทมีในกรุงเทพฯ, อันดับที่ 29 ร้านสระบัว บาย กินกิน ในกรุงเทพ, และอันดับที่ 36 ร้านโบลาน ในกรุงเทพฯ

เผยรายชื่อร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย ปี 2013
ร้านน้ำ

ร้านน้ำ (nahm) อาหารไทยโดยฝีมือเชฟระดับโลก

 ร้านน้ำ (nahm) อาหารไทยโดยฝีมือเชฟระดับโลก

เชฟชาวออสเตรเลีย ชื่อเดวิด ทอมป์สัน ซึ่งการันตีฝีมือด้วยรางวัล Michelin Star

 
       ครั้งแรกที่ได้ยินชื่อร้านก็ได้ยินคำการันตีที่พ่วงมาด้วยว่า อาหารไทยอร่อยมากกกกกก อย่างไม่ขาดปาก อันนั้นยังไม่เท่าไหร่ คนการันตีคนเดิมยังบอกอีกด้วยด้วยว่า เชฟที่ทำอาหารไทยร้านนี้ไม่ใช่คนไทยนะ แต่เป็นเชฟชาวออสเตรเลีย ชื่อเดวิด ทอมป์สัน ซึ่งการันตีฝีมือด้วยรางวัล Michelin Star (1 ดาว) หมายถึง "very good cuisine in its category"  สาขาอาหารไทยในยุโรปคนแรกของโลกที่ร้านน้ำ ในกรุงลอนดอน พอได้ยินอย่างนี้แล้ว ก็เริ่มคาดหวังว่าหน้าตาและรสชาติของอาหารมันจะออกมาเป็นยังไง มันจะถูกปากคนไทยที่กินอาหารรสจัดอย่างเรารึเปล่า เมื่อมาถึงร้านก็ได้รับข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า อาหารทุกจานเชฟเดวิดจะใส่ใจในการคัดสรรวัตถุดิบอย่างดีมาปรุงอาหาร และละเมียดละไมเป็นอย่างมากกับขั้นตอนการปรุง การตกแต่งจาน หรือแม้แต่จานที่จะนำมาใช้เสิร์ฟอาหารจะต้องไม่หนัก เพราะสไตล์คนไทยชอบที่จะส่งจานอาหารให้กันไป-มา (ว้าวละเอียดขนาดนั้นเชียว) เท่านั้นยังไม่พอ เชฟเดวิดเป็นผู้ที่หลงใหลในอาหารไทยมากถึงกับยอมไปศึกษาข้อมูลประวัติศาสตร์ไทยเพื่อให้รู้ถึงแหล่งที่มาที่ไปของอาหารว่าทำไมอาหารบางอย่างถึงต้องออกมารสชาติอย่างนี้ แหมเกริ่นมาซะขนาดนี้ เดี๋ยวจะหาว่าอวยเชฟเกินไปแล้ว มาเข้าเรื่องอาหารแต่ละจานเลยดีกว่า

จานแรกที่ยกมาเสิร์ฟเลย คือ ม้าฮ่อ เป็นของว่างไทยโบราณ ที่ปัจจุบันแทบจะไม่มีให้เห็นกันแล้ว เป็นสับปะรดหั่นเป็นสามเหลี่ยมชิ้นพอดีคำถูกวางทับด้วยอะไรซักอย่างที่รสชาติเหมือนไส้สาคู เปรี้ยวหวานของสับปะรดตัดด้วยรสหวานเค็ม จานนี้เรียกน้ำย่อยได้ดีทีเดียว ต่อกันด้วยที่ ปลาแห้งแตงโม (ด้วยความที่อ่อนประสบการณ์ถึงกับงงอยู่พักนึงว่าจานนี้มันคืออะไร ดูจากส่วนผสมแล้วมันทานด้วยกันได้ด้วยหรอ) อาหารจานนี้เป็นอาหารชาววัง นิยมทานกันในหน้าร้อน มีมาตั้งแต่สมัย ร.4 เด็กยุคใหม่น่าจะไม่รู้จักกันแล้ว (ถึงว่าซิ เราก็ไม่รู้จัก) ปัจจุบันหาทานยากมาก อาหารว่างจานต่อไป ขนมครกแกงแดงปู เป็นรสชาติของแกงที่ออกเค็มนิดๆ ตัดกับแผ่นแป้งบางกรอบ ถ้านึกไม่ออกให้นึกถึงแป้งโรตี ที่ทานกับแกงเขียวหวาน แต่แป้งจะบางกรอบกว่า

เรียกน้ำย่อยกันมาพอสมควร มาเข้าอาหารจานหลักกันแบบเป็นเรื่องเป็นราวกันดีกว่า ช้าไม่ได้เพราะอาหารว่างอยู่เต็มโต๊ะไปหมดแล้ว ก่อนไปที่เมนูอาหารต้องขอบอกก่อนเลยว่าข้าวร้านนี้พิเศษมากๆ ตักใส่จานมาครั้งแรก กลิ่นหอมฟุ้งเม็ดข้าวเรียงตัวสวยงาม มีคนการันตี(อีกแล้ว)ว่าข้าวของที่นี่อร่อยมาก และก็ไม่ผิดหวัง ข้าวอร่อยมากจริงๆ!!  เมื่อได้ข้าวสวยร้อนๆรสเลิศ ก็ขอเริ่มที่ยำตะไคร้ที่รสชาติจัดจ้านถึงเครื่อง ตักเข้าปากปุ๊บก็ได้กลิ่นของตะไคร้หอมๆ ฟุ้งอยู่ที่ปลายจมูก ต่อกันที่เครื่องจิ้ม ปลาร้าปลาช่อนผัด (น้ำพริกปลาร้า) ขึ้นชื่อว่าปลาร้าถ้าไม่มีกลิ่นติดอยู่เลยก็จะกะไรอยู่แต่ไม่ต้องกลัวไปจานนี้กลิ่นไม่แรง ทานได้ รสชาติเผ็ดปานกลาง ยิ่งทานกับผักสดที่ให้มาตะกร้าใหญ่ ยิ่งเจริญอาหาร อีกจานนึงที่ชอบคือแกงขี้เหล็กปลาช่อนย่าง ใครที่เคยทานแกงขี้เหล็กรสชาติข๋มปี๋ ต้องทานจานนี้ เข้มข้นไปด้วยหัวกะทิชั้นดี รับรองไม่มีรสขมให้สะดุ้งปลายลิ้น ปลาหมึกผัดกับแหนมใส่ไข่ เป็นอีกจานที่รสชาติแปลกดีรสมันๆของปลาหมึกตัดกับรสเปรี้ยวของแหนม ถ้านึกภาพไม่ออกลองเปลี่ยนชื่อเมนูเป็นแหนมผัดไข่ใส่ปลาหมึกดูซิจะรู้สึกคุ้นเคยยิ่งขึ้น อ้อ อย่าลืมแกงจืดบวบงูซักถ้วย รสกลมกล่อม ซดร้อนๆคล่องคอดีทีเดียว

ม้าฮ่อ
ตบท้ายวันนี้ด้วยอาหารหวานที่ทานเข้าไปคำแรกยิ้มเลย กับขนมหม้อแกง หอม หวาน รสนุ่มมาก ละมุนลิ้นเป็นที่สุด ใครที่ว่าขนมหม้อแกงเมืองเพชรฯเด็ดแล้วต้องมาชิมที่นี่ให้ได้ แล้วคุณจะลืมหม้อแกงที่เคยกินมาเลย


ปลาแห้งแตงโม
INFORMATION

ร้านอาหาร น้ำ (nahm) ตั้งอยู่ที่โรงแรมเมโทรโปรลิแทน ถ.สาทรใต้ กรุงเทพฯ
เปิดให้บริการทุกวันเฉพาะมื้อค่ำ ตั้งแต่เวลา 19.00 - 23.00 น.
ทานแบบ set menu 1,700 / ท่าน
สำรองที่นั่งและข้อมูลเพิ่มเติม  0-2625-3388


ขนมครกแกงแดงปู
ทีเด็ดของร้านนี้ต้องขอบอกว่าอยู่ที่"ข้าว" เชฟให้ความสำคัญกับ"ข้าว"มากๆ เพราะคนไทยยังไงก็ต้องกินข้าว ถ้าข้าวอร่อยจะทานกับอะไรก็อร่อย มีความสุขจริงๆที่ได้กินข้าวร้านนี้ เคล็ดลับของเขาอยู่ที่การลงไปคัดเลือกข้าวเอง ลงไปเยือนถึงถิ่นที่ปลูก ซื้อตรงจากชาวนา จากนั้นนำข้าวที่ได้มาแช่น้ำมะลิ 1 คืน แล้วนำมาหุง

เมื่อข้าวสุกปิดทับด้วยใบเตยและใบตองอีก1ชั้น ทิ้งไว้ซักพักก็จะได้ข้าวที่หอมกรุ่นละมุนละไม ♦


ยำตะไคร้

ปลาร้าปลาช่อนผัด

แกงขี้เหล็กปลาช่อนย่าง

ปลาหมึกผัดกับแหนมใส่ไข่

แกงจืดบวบงู

ขนมหม้อแกง

เผยรายชื่อร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย ปี 2013
ร้านกักกัน
เผยรายชื่อร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย ปี 2013
ร้านอีทมี
เผยรายชื่อร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย ปี 2013
ร้านสระบัว บาย กินกิน
เผยรายชื่อร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย ปี 2013
ร้านโบลาน
Credit : กระปุกดอทคอม,daradaily.com
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก worlds50best.asia
เรียบเรียง : Ruengdd.com